Kínóa

Kínóa er glúteinlaust korn, reyndar telst það vera fræ frekar en korn.  Það er mjög næringarríkt, próteinríkt (það inniheldur allar 8 amínósýrurnar sem eru líkamanum nauðsynlegar), trefjaríkt og inniheldur góðar fitursýrur.  Það er skemmst frá því að segja að þetta litla korn er komið í algert uppáhald hjá mér.  Nú er það í boði í morgunmat, hádegismat og kvöldmat en kannski ekki allt sama daginn 😉   Það er sniðugast að elda mikið í einu og eiga svo tilbúið í skál inni í ísskáp.  Soðið Kínóa geymist í nokkra daga í loftþéttu íláti.

Þegar Kínóa fór að fást í Sollu hillunni í Bónus reyndi ég nokkrum sinnum að gera morgungraut úr því en hann var alltaf svo rammur að ég gafst upp á því.  En mér fannst gott að sjóða Kínóa og setja vel af grænmetiskrafti og nota svipað og hrísgrjón.

En málið er að það borgar sig að leggja grjónin í bleyti.  Skola vel fyrst og leyfa þeim svo að liggja í köldu vatni, amk. hálftíma eða yfir nótt.  Við það losnar efni sem heitir Sapponin af korninu.  Þetta er náttúrulegt skordýraeitur og það er gott að losna við það áður en við borðum grjónin.  Þegar þið hellið vatninu af grjónunum sjáið þið að vatnið er mjög gruggugt og líka mjög sterk lykt af því . Ef þetta er gert er ekki lengur þetta ramma bragð af því.

Þegar Kínóa er soðið:

Setjið 1 hluta af Kínóa í pott ásamt 2 hlutum af vatni og sjóðið í 20 mín

Eins og ég nefndi hér að ofan finnst mér sniðugast að sjóða mikið magn í einu og þá er t.d. mjög fljótlegt að búa til graut á morgnanna, þá þarf ekki að sjóða í 20 mín, heldur bara hita upp 🙂

KínóaKínóaKínóaKínóa

5 athugasemdir við “Kínóa

  1. Bakvísun: Kínóaréttur með sveppum og trönuberjum | Heilsumamman

  2. Bakvísun: Kínóaréttur frá Mexíkó | Heilsumamman

  3. Bakvísun: Kínóa á nokkra vegu sömu vikuna ! | Heilsumamman

  4. Bakvísun: Súkkulaðisæla – ofurmorgunverður fyrir sælkera | Heilsumamman

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s